NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : Bike Man (ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก)

Sep 27, 2018 / ดู 699 ครั้ง

ในยุคนี้ ภาพยนตร์ไทยที่มีโอกาสได้ฉายในโรงใหญ่มักจะมาพร้อมกับชื่อหนังที่คาดหวังให้ผู้ชมสะดุดตาได้ในทันทีเพราะเวลาแห่งการกอบโกยรายได้นั้นสั้นนัก ช่วงเวลาสำหรับสุดสัปดาห์สามวันแรกของการฉายก็คือตัวชี้อนาคตรายได้หนังที่ผู้สร้างต่างลุ้นกันตัวโก่ง แนวทางและหน้าหนังอย่าง "ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก" อาจจะเป็นชื่อที่หลายคนคงอยากจะแค่มองผ่านและรอเวลาที่หนังจะเข้าฉายในฟรีทีวีและนั่งดูอยู่บ้าน
 
แต่ช้าก่อน!!...
 
แม้ว่านี่จะเป็นหนังตลกไทยที่ไม่ได้พะยี่ห้อจีดีเอชอย่างที่ใครๆโปรดปราน แต่เมื่อมองไปที่ผลลัพธ์โดยรวมแล้ว หนังถือว่าสอบผ่านในการเป็นหนังตลกที่ไม่ได้มาแค่ยัดเยียดมุกฮาอย่างลวกๆเหมือนหนังตลกร้อยล้านของผู้กำกับบางคน แต่นี่คือหนังตลกที่สร้างสถานการณ์ให้กับตัวละครได้โดยที่ผู้ชมก็รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งไปด้วยอย่างราบรื่น หนังมีความฮาโดยใช้สถานการณ์และตลกท่าทางตามแนวถนัดของคนไทย แต่มันก็ดูไม่ได้พยายามจนเกินงาม ในทางตรงกันข้าม หนังได้สอดแทรกเนื้อหาสาระสำหรับคนทำงานในยุคปัจจุบันได้อย่างน่าคิดอีกด้วย
 
พีท พชร รับบทเป็น ศักดิ์ หรือศักรินทร์ หนุ่มวินมอเตอร์ไซค์ที่ต้องโกหกที่บ้านว่าทำงานธนาคาร ทุกวันเขาต้องแต่งตัวเป็นนายธนาคารออกจากบ้านนั่งรถไฟจากอยุธยามากรุงเทพเพื่อมาขับวิน ศักรินทร์มีคุณแม่ที่หวังอยากให้เขาได้เป็นนายธนาคารตามรอยพ่อ ชีวิตของเขายุ่งยากซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆเมื่อรอบตัวมีแต่คนที่คอยจับผิด ซึ่งมีทั้ง ลุงข้างบ้าน เพื่อนเก่าที่มาเป็นลูกค้าวินและเขาก็แอบชอบ แฟนของเพื่อนเก่าที่เป็นรองผู้จัดการธนาคาร และรวมถึงแม่ของเขาด้วย


พล็อตหนังง่ายๆและไม่ซับซ้อนเช่นนี้ แต่บทหนังและสถานการณ์ไม่ได้ทำให้เรารู้สึกว่ามาดูตลกคาเฟ่ที่ยัดเยียดมุกฮาโดยไร้ที่มาที่ไป หนังกลับมีพัฒนาการของตัวละครที่ผู้ชมอยากเอาใจช่วยมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะตัวละครนำของศักรินทร์ที่ทำให้ผู้ชมนั่งลุ้นว่าชีวิตของเขาจะลงเอยอย่างไร ส่วนการแก้ไขสถานการณ์ให้กับสิ่งที่ตัวละครต้องเจอนั้น หนังไม่ได้ใช้ท่ายากใดๆเพื่อพลิกผันสถานการณ์เลย แต่หาทางออกให้กับตัวละครได้อย่างง่ายๆแต่ลื่นไหลไปกับเรื่องราวได้อย่างน่าชื่นชม
 
เคมีของคู่พระนาง พีท พชร และ ฝน ศนันธฉัตร เรียกได้ว่าทำการบ้านเกี่ยวกับการวางคาแร็คเตอร์ของตัวเองมาได้ระดับหนึ่ง ทำให้เมื่อถึงบทที่ต้องเล่นด้วยกัน ทั้งคู่ปล่อยความเป็นธรรมชาติออกมาได้อย่างเต็มที่ นักแสดงสมทบอย่าง เจนนิเฟอร์ คิ้ม ,น้าค่อมชวนชื่น , โรเบิร์ต สายควัน และโอ๊ต ปราโมทย์ สี่คนนี้คือสายตลกในเรื่องที่แย่งกันขโมยซีนกันสนุกสนาน เรียกได้ว่าเมื่อเทศกาลล่ารางวัลมาถึง เราสามารถหลับตาหยิบใครก็ได้มาชิงรางวัลปลายปีได้สบายๆ
 
“ไบค์แมน ศักรินทร์ตูดหมึก “ อย่างน้อยก็อุ่นใจได้ว่า หนังตลกไทย ยังไม่ถึงทางตัน
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว