NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : Incredibles 2 (รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก 2)

Jul 18, 2018 / ดู 143 ครั้ง

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่แอนิเมชั่นภาคต่อสักเรื่องจะสามารถนำพาตัวเองให้ไปสู่จุดที่ผู้ชมต้องร้อง ”ว้าว” ดังเช่นที่ภาคแรกเคยทำได้ ด้วยทิศทางของหนังที่ต้องรักษาโทนและสไตล์เดิมเอาไว้ บางทีก็ทำอะไรที่หลุดไปจากเดิมมากไม่ได้ หากแต่การรอคอยถึง 14 ปีของแอนิเมชั่นครอบครัวยอดมนุษย์ในนาม The Incredibles ยังคงกลับมาพร้อมกับไอเดียสร้างสรรค์ที่ทำให้ผู้ชมสนุกและหัวเราะได้ไม่แพ้ภาคแรกเลย (แม้จะยังไม่มีการ์ตูนจากพิกซ่าร์เรื่องไหนที่จะกล้าแหกกฎนำเสนอให้ต่างออกไป) เมื่อมองมายังผู้กำกับ แบรด เบิร์ด แม้ว่าหนังที่ใช้คนแสดงจริงของเขาอย่าง Mission Impossible : Ghost Protocol หรือ Tomorrowland จะทำได้แค่ในระดับปานกลาง แต่สำหรับความเป็นแอนิเมชั่นแล้ว เขาคือตัวจริงเสียงจริงที่พลังแห่งความสร้างสรรค์นั้นไม่เคยสิ้นสุด เบิร์ดคือผู้กำกับแอนิเมชั่นเพียงไม่กี่คนที่ใส่ใจกับรายละเอียดของบทภาพยนตร์และการเล่าเรื่องที่สามารถเทียบเคียงกับหนังดีๆสักเรื่องได้เลย ภาคนี้น้ำหนักของเรื่องจะเทไปที่ตัวละครของ อีลาสติคเกิร์ล เป็นหลัก ( ให้เสียงพากษ์ โดย ฮอลลี่ ฮันเตอร์ ) แต่ก็ไม่ลืมที่จะใส่ใจรายละเอียดของตัวละครอื่นๆในครอบครัวยอดมนุษย์ทั้งห้า และภาคนี้ผู้ชมก็จะได้เฮฮาไปกับเจ้าตัวเล็กที่เริ่มสำแดงฤทธิ์เดชกันเต็มที่ มุมฮาๆของไวโอเลตลูกสาวคนโตกับพล็อตรองที่ตั้งใจเข้ามาเสริมในหนังได้อย่างกลมกลืน อาจจะมีตัวละครของ”แดช”ลูกชายคนกลางเท่านั้นที่ภาคนี้ถูกลดทอนความสำคัญลงไป ส่วนมิสเตอร์อินเครดิเบิ้ลหัวหน้าครอบครัวก็ยังมีโมเม้นท์ของตัวเองที่น่าจดจำอยู่


Incredibles 2 เล่นกับประเด็นที่ว่า จริงหรือที่ซุปเปอร์ฮีโร่คือผู้ขจัดปัดเป่าปัญหาได้อย่างแท้จริง? แท้จริงแล้วค¬¬¬วามเป็นซุปเปอร์ฮีโร่หรือเปล่าที่กำลังทำให้สังคมเต็มไปด้วยคนอ่อนแอที่หวังรอคอยแต่ความช่วยเหลือจากยอดมนุษย์? หนังได้แบ่งสองส่วนหลักๆไปให้กับภารกิจเดี่ยวๆของอีลาสติกเกิร์ลในการต่อสู้เพื่อให้สถานะของยอดมนุษย์นั้นถูกกฎหมาย กับอีกส่วนหนึ่งคือเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในบ้านของครอบครัวยอดมนุษย์กลุ่มนี้ที่ประกอบไปด้วยมิสเตอร์อินเครดิเบิ้ลและลูกๆทั้งสาม โดยมีตัวละครสมทบที่สร้างสีสันให้กับหนัง ที่มีทั้งยอดมนุษย์น้ำแข็งโฟรโซน ,ดีไซเนอร์เอ็ดน่า โมด, หนุ่มน้อยที่ไวโอเล็ตแอบชอบ และตัวร้ายที่มาพบกับผู้ชมในมาดนิ่งๆแต่วาจาเชือดเฉือนสุดพลัง
 
แน่นอนว่าทีมงานของพิกซ่าร์คงจะต้องระดมสมองเพื่อให้ผลงานชิ้นนี้ออกมาสมบูรณ์แบบสมการรอคอย 14 ปี มันจะต้องถูกเทียบกับภาคแรกที่ทำเอาไว้ได้ดีเยี่ยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และ Incredibles ก็น่าจะเป็นการ์ตูนเพียงเรื่องเดียวของพิกซ่าร์ที่หนีห่างไปจากธีมที่แฝงแง่คิดดีๆดังเช่นที่เราได้รับจากงานทุกเรื่องของค่ายนี้ (Up, WALL-E, Brave, Toy Story, Inside Out) แต่นำความสนุกสนานบันเทิงในแบบหนังแอ็คชั่นฮีโร่เต็มตัวเข้ามาแทนที่ และก็ทำได้สำเร็จสมความตั้งใจเสียด้วย ส่วนงานด้านเทคนิคทั้งงานโปรดักชั่น เทคนิคภาพและเสียง และดนตรีประกอบนั้น มั่นใจสบายหายห่วง ทุกอย่างเป็นไปในระดับดีเยี่ยมไม่ผิดหวัง
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว