NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : God's Own Country

May 24, 2018 / ดู 309 ครั้ง

หนัง LGBT ส่วนใหญ่มักจะนำตัวละครไปพบกับจุดจบที่ไม่ค่อยสวยงามสักเท่าไหร่ อุปสรรคที่ตัวละครต้องเจอก็จะมาจากความต้องการที่ขัดกับความคาดหวังของสังคม และเมื่อมองลึกลงไปถึงแง่มุมของความรัก กลุ่ม LGBT ก็มักจะถูกมองให้เป็นเพศที่เอาแน่เอาเอานอนกับความรักไม่ได้ ด้วยเหตุนี้ชีวิตของสองตัวละครที่ชื่อ จอห์นนี่ และ จอร์จี้ สองหนุ่มที่พบรักกันบนหุบเขาที่ทั้งสองต้องเป็นคนดูแลฟาร์มแกะนั้น จึงต้องรอให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์เท่านั้น พวกเขาไม่ได้ต้องการให้ใครมายอมรับ แต่พวกเขาแค่อยากจัดการกับชีวิตและการพิสูจน์ตัวเองในแบบของพวกเขาเอง
 
ใน 5 นาทีแรกของหนัง ผู้ชมก็จะได้รู้จักตัวตนและรสนิยมทางเพศของ จอห์นนี่ ( จอช โอคอนเนอร์ ) ในทันที หลังจากนั้นหนังก็พาผู้ชมให้ไปทำความรู้จักกับบทบาทและหน้าที่ของจอห์นนี่ที่ต้องทำในแต่ละวันในฟาร์มแกะที่เขาต้องดูแลแทนพ่อที่ป่วยหนักและย่าที่แก่มากแล้ว การประกาศรับสมัครคนงานช่วยเลี้ยงแกะของครอบครัวนี้ทำให้พวกเขาได้คนงานจากโรมาเนียที่ชื่อ จอร์จี้ ( อเลค เซคาเรนู ) และการมาถึงของจอร์จี้นี่เองที่เป็นจุดเปลี่ยนให้จอห์นนี่นั้นเริ่มหันมามองคุณค่าในตัวเองและเปลี่ยนมุมมองความรักในแบบที่โตขึ้นและเต็มไปด้วยความหวัง
 
บทภาพยนตร์ของ God’s Own Country เลือกเน้นการสนทนาที่น้อยนิดแต่ตีความจากสัญลักษณ์ด้านภาพและสถานการณ์ต่างๆที่ซ่อนนัยยะได้อย่างเฉียบคม มันคือหนังรักLGBT ที่มีมากกว่าแค่การเป็นหนังรักดราม่าในแวดวงเฉพาะกลุ่ม แต่ได้ซ่อนความหมายเกี่ยวกับการรับมือกับการเปลี่ยนผ่านจากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ไว้ได้อย่างเป็นสากล ทิศทางของหนังนั้นนำผู้ชมไปพบกับบทสรุปที่น่ายินดีกับตัวละคร ซึ่งถือว่าพลิกความคาดหมายไปจากหนังแนวนี้ที่เราเคยเจอ ในขณะเดียวกันหนังก็ตั้งคำถามแบบเปิดได้อย่างคมคายถึงการเปลี่ยนผ่านและการเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่กำลังก้าวไปสู่ยุคที่เราไม่ควรให้รสนิยมทางเพศมาเป็นข้อจำกัดสำหรับการแสดงออกทางความคิดอีกต่อไป ตัวละครอาจจะกำลังเดินไปเจอกับอุปสรรคข้างหน้าที่ยากกว่าเดิมหรือไม่นั้น เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถตอบได้ แต่อย่างน้อย นี่ก็คือการทลายกรอบเดิมๆที่สังคมเคยตีค่าของ LGBT จากเดิมให้กลับมามองในมุมที่มีความต้องการเฉกเช่นมนุษย์ทั่วไป
 
หนังมีสไตล์การเล่าเรื่องที่เนิบช้า มืดหม่น และสัมผัสได้ถึงความเหน็บหนาวของโลเกชั่นในชนบทของอังกฤษ สองนักแสดงนำ จอช โอคอนเนอร์ และ อเลค เซคาเรียนู รับบทสองตัวละครชายรักชายได้อย่างน่าเชื่อถือ บทของทั้งสองทำให้ต้องนึกถึงตัวละครอย่าง เอนนิส เดลมาร์ และ แจ็ค ทวิสต์ ใน Brokeback Mountain อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เนื่องจากมีหลายอย่างที่คล้ายคลึงจนแอบคิดว่านี่คือการนำหนังเก่าเรื่องนั้นมาเป็นแรงบันดาลใจในการเล่าเรื่อง แต่พลิกสถานการณ์ไปเป็นอีกแบบได้อย่างสร้างสรรค์
 
ไม่ควรพลาด!!
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว