NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : A Fantastic Woman (แด่ผู้ชายที่รัก)

May 07, 2018 / ดู 148 ครั้ง

"มารีน่า" สตรีข้ามเพศผู้มีเสียงร้องเป็นพรสวรรค์ เธอพบรักกับ ออร์แลนโด้ หนุ่มใหญ่วัย 57 ปี ทั้งคู่มีช่วงเวลาแห่งความสุขที่น่าอิจฉา แต่จู่ๆ ในค่ำคืนวันเกิดของมารีน่าในอพาร์ทเม้นท์ ออร์แลนโด้ตกบันไดหัวฟาดพื้นและเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา ตั้งแต่วินาทีนั้น ชีวิตของมารีน่าก็ต้องเจอกับความกดดันรอบด้าน เธอถูกสอบสวนจากตำรวจอย่างไม่เป็นธรรม ถูกบังคับให้แสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยวิธีที่ก้าวล่วงสิทธิความเป็นมนุษย์ ถูกลูกชายของออร์แลนโดไล่ตะเพิดให้ย้ายออกจากอพาร์ทเม้นท์ และยังถูกเมียเก่าของออร์แลนโดดูถูกเหยียดหยามสารพัด ที่หนักที่สุดคือถูกห้ามไม่ให้ร่วมพิธีศพแฟนหนุ่มที่เธอรักสุดหัวใจ ดูเหมือนว่าชีวิตของมารีน่าจะถูกคุกคามหนักขึ้นเรื่อยๆ และเธอจะจัดการกับชีวิตอย่างไร เราในฐานะคนดูผู้เฝ้ามองมารีน่าซึ่งก็คือมนุษย์ผู้มีหัวใจคนหนึ่ง พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งกับมรสุมชีวิตครั้งใหญ่ของเธอครั้งนี้อย่างเต็มใจหรือไม่ ?
 
A Fantastic Woman เป็นหนังจากชิลีเรื่องแรกที่ชนะออสการ์สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศและยังเป็นหนังออสการ์เรื่องแรกที่มีนักแสดงนำเป็นสตรีข้ามเพศ ผู้กำกับและเขียนบท เซบาสเตียน เลลิโอ เล่าหนังไปอย่างเรียบง่าย ช้าๆนิ่งๆ ไม่เร้าอารมณ์จนเกินจริง เลือกโฟกัสไปที่ชีวิตของตัวละครมารีน่าเป็นหลักโดยให้ผู้ชมร่วมติดตามเหตุการณ์ในแต่ละอย่างที่เธอต้องพบเจอ บทหนังสร้างตัวตนของมารีน่าให้ผู้ชมได้รู้จักในฐานะของ “มนุษย์”คนหนึ่งที่มีจิตใจและความรู้สึกเจ็บปวดเหมือนทุกคนเมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่กดดันและไม่สามารถหาทางออกให้กับปัญหาได้ หนังค่อยๆพาคนดูให้ไปเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเธอจนถึงจุดที่ผู้ชมรู้สึกว่าต้องเอาใจช่วยมนุษย์ผู้น่าสงสารคนนี้ได้แล้ว มากกว่าที่จะมองว่าเธอเป็นแค่ตัวประหลาดในสังคม
 
ดาเนียลา เวก้า นักร้องนักแสดงสตรีข้ามเพศชาวชิลี กับบทบาทในหนังใหญ่เรื่องที่สองของเธอที่ไปไกลถึงเวทีออสการ์ ตัวละครมารีน่าของเวก้านั้นแม้ว่าบทจะไม่ค่อยเปิดโอกาสให้แสดงอารมณ์ที่หวือหวามากนัก แต่ด้วยบทนี้มีคาแรคเตอร์ที่ต้องซ่อนความเจ็บปวดไว้ภายใน จึงเข้ากับบุคลิกหน้าตาของเวก้าอย่างลงตัว
 
A Fantastic Woman เป็นหนังที่ดูง่าย ไม่ซับซ้อน แต่เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึกของคนที่มีพื้นที่แสดงความคิดความเห็นในสังคมอันจำกัด หนังแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของสตรีข้ามเพศคนหนึ่งที่มักจะฉายแสงเจิดจรัสเมื่ออยู่ในที่ทางของตัวเอง ( กะเทยแปลงเพศส่วนใหญ่จะถูกสังคมยอมรับแค่ในอาชีพเพียงไม่กี่อาชีพ ) แต่เมื่อใดที่พวกเธอเหล่านี้ต้องเรียกร้องความเป็นธรรมผ่านสังคมขนาดใหญ่ขึ้นหรือขอโอกาสในการแสดงความคิดเห็นในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เสรีภาพของพวกเธอจะถูกปิดกั้นทันที
 
“What doesn’t kill you, makes you stronger.”
อะไรที่ฆ่าเราไม่ตาย สิ่งนั้นแหละจะทำให้เราแกร่งขึ้น
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว