NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : Peter Rabbit

Apr 05, 2018 / ดู 242 ครั้ง

 
แม้ว่าคำวิจารณ์ของ Peter Rabbit จากนักวิจารณ์เมืองนอกจะมีทั้งชอบและไม่ชอบ แต่หนังแอนิเมชั่นผสมคนแสดงจริงจากทีมงานอังกฤษเรื่องนี้จะว่าไปมันก็ทำหน้าที่มอบความหฤหรรษ์ให้กับผู้ชมได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด มันอุดมไปด้วยตัวละครซีจีของบรรดาสรรพสัตว์พูดได้ ( ที่เน้นคาแร็คเตอร์ประเภทก่อกวนน่าตีมากกว่าน่ารักน่าหยิก ), เส้นเรื่องที่เล่าเป็นเส้นตรงเหมาะกับคนดูทุกเพศทุกวัย , นักแสดงผู้ให้เสียงพากษ์ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา, การแสดงในบทตลกของนักแสดงนำอย่าง ดอห์มนาล กลีสัน กับ โรส ไบรน์ ก็ไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกรำคาญตาแต่อย่างใด และเหนือสิ่งอื่นใด ผลลัพธ์โดยรวมของหนังก็สามารถทำให้คนดูอมยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่องแม้ว่าจะมีบางช่วงที่เล่นกันเลยเถิดจนเหมือนนั่งดูภาพยนตร์สำหรับครอบครัวไปบ้างก็ตาม
 
บทภาพยนตร์ของ Peter Rabbit ดัดแปลงจากหนังสือต้นฉบับนิดหน่อยโดยให้ มิสเตอร์แมคเกรเกอร์ในหนังนั้นเป็นทายาทของคุณปู่แมคเกรเกอร์อีกที ซึ่งหนังได้ กลีสัน มารับบทเป็นทายาทคนนั้นผู้ซึ่งได้รับมรดกเป็นบ้านหลังงามในชนบทของอังกฤษหลังจากที่คุณปู่แมคเกรเกอร์เจ้าของบ้านตัวจริงได้ตายไป แมคเกรเกอร์หนุ่มผู้ผิดหวังจากตำแหน่งใหญ่ในห้างแฮร์รอทได้วาดหวังว่าจะใช้ประโยชน์จากบ้านหลังนี้อย่างเต็มที่ แต่ต้องมาเจอกับบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ที่นำทีมโดย ปีเตอร์ กระต่ายที่ชอบขโมยพืชผักในสวนหลังบ้าน ปีเตอร์และทีมสัตว์พูดได้ทั้งหลายตั้งใจก่อกวนเจ้าของบ้านหลังใหม่ด้วยสารพัดวิธีแกล้ง โดยมี บี ( โรส ไบรน์ ) เพื่อนสาวข้างบ้านที่เหมือนจะเป็นคนเดียวที่รู้ใจเจ้าปีเตอร์และพร้อมทำทุกอย่างเพื่อปกป้องบรรดาสรรพสัตว์เหล่านี้
 
งานด้านภาพโดยเฉพาะซีจีถือว่าอยู่ในระดับมาสเตอร์พีซ มันมีความละเอียดและพิถีพิถันมากเสียจนตัวละครซีจีและคนแสดงจริงๆนั้นกลมกลืนลื่นไหลราวกับมันไม่ใช่ภาพแต่ง ซึ่งนี่คืิอจุดโดดเด่นที่สุดของหนัง บทภาพยนตร์ในครึ่งแรกของหนังมีความน่าติดตามและแทรกอารมณ์ขันไว้ได้อย่างเหมาะเจาะลงตัว แต่เมื่อมาถึงครึ่งหลังเมื่อเหตุการณ์ต่างๆเริ่มวุ่นวายโกลาหล หนังเริ่มมีบาดแผลของการพยายามแทรกความขำขันด้วยมุขตลกท่าทางและสถานการณ์ที่ดูเป็นท่าบังคับที่ต้องมีในหนังตลกมากเกินไปนิด ส่วนองค์ประกอบด้านโปรดักชั่นและการถ่ายทอดมุมมองวิถีชิวิตของคนอังกฤษแท้ๆในหนังนั้นก็ทำให้หนังดูดีมีระดับเกินมาตรฐานหนังแอนิเมชั่นจากค่ายโซนี่หลายๆเรื่องมากพอสมควร
 
หากเบื่อๆหนังการ์ตูนจากฝั่งอเมริกา ลองสัมผัสแอนิเมชั่นจากฝั่งอังกฤษดูบ้าง บางที Peter Rabbit อาจจะทำให้คุณหลงรักและเดินออกจากโรงด้วยรอยยิ้มแห่งความสุข
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว