NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : All The Money in The World (ฆ่าไถ่อำมหิต)

Feb 27, 2018 / ดู 1,145 ครั้ง

โลกเคยมี เจ.พอล เก็ตติ ผู้ที่ได้ชื่อว่าร่ำรวยที่สุดในโลกจากธุรกิจน้ำมัน เงินของเขาบันดาลได้ทุกอย่างที่ใจต้องการ แต่วันหนึ่งเมื่อวันที่หลานชายหัวแก้วหัวแหวนถูกผู้ร้ายลักพาตัว เขากลับปฏิเสธที่จะจ่ายค่าไถ่ 17 ล้าน และยังเล่นสงครามจิตวิทยากับลูกสะใภ้ที่ขอร้องให้ช่วยลูกชายอีกด้วย เขาทำเช่นนั้นไปทำไม? ผู้ชมกำลังจะได้เรียนรู้อะไรจากมหาเศรษฐีผู้นี้?
 
All The Money in The World ย้อนไปในปี 1973 ซึ่งเกิดเหตุการณ์ลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่ครั้งที่อื้อฉาวที่สุดในโลก เมื่อ จอห์น พอล เก็ตติที่ 3 ( ชาร์ลี พลัมเมอร์ ) หรือหลานชายสุดที่รักของ เจ.พอล เก็ตติ ( คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ ) มหาเศรษฐีชาวอเมริกัน ถูกลักพาตัวจากกลุ่มโจรในอิตาลี เกล แฮรร์ริส ( มิเชลล์ วิลเลี่ยมส์ ) ลูกสะใภ้ของเก็ตติซึ่งมีเรื่องบาดหมางกันมาก่อนแล้ว ได้ขอร้องให้เขาช่วยเหลือเพื่อนำตัวลูกชายกลับคืนมาแต่ถูกเขาปฏิเสธอย่างเย็นชา เกลนั้นต้องดิ้นรนหาเงินด้วยตัวเองและเดินหน้าเจรจาต่อรองโจรเรียกค่าไถ่ไปพร้อมกับ เฟลทเชอร์ เชส ( มาร์ค วอห์ลเบิร์ก ) เจ้าหน้าที่ที่เก็ตติส่งมาอารักขาเกลในภารกิจครั้งนี้ด้วย
 
คาแร็คเตอร์ เจ.พอล เก็ตติ ของคริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ นั้นสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือมากๆ พลัมเมอร์นำเสนอบทนี้ด้วยมาดและท่าทางที่อธิบายได้ถึงผู้ที่ผ่านมรสุมทางแวดวงธุรกิจมาอย่างโชกโชนและมองเห็นอะไรทุละปรุโปร่ง
 
ผู้กำกับ ริดลี่ย์ สก็อตต์ ควบคุมโทนอารมณ์ของหนังให้อยู่ในรูปแบบของหนังดราม่าระทึกขวัญได้อย่างยอดเยี่ยม บทสนทนาได้ดึงเอาตัวละครทุกตัวให้เข้ามาร่วมหัวจมท้ายและชิงไหวชิงพริบกันอย่างน่าติดตาม การแสดงของคริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ และ มิเชลล์ วิลเลี่ยมส์ คือไฮไลท์ของเรื่องที่น่าจดจำ ทั้งสองนำเสนอบทบาทของตัวละครที่ คนหนึ่งกำลังเก็บงำความในใจอะไรบางอย่างไว้เพื่อรอการเฉลย ส่วนอีกคนหนึ่งก็อยู่ในสภาพจนตรอกหาทางออกให้กับปัญหาไม่ได้ ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้อย่างน่าประทับใจทั้งคู่
 
All The Money in The World นำเสนอประเด็นของอำนาจเงินและพลังทำลายล้างของเงินได้อย่างเข้าถึง ทุกอย่างลงตัวไปหมดทั้งบทภาพยนตร์ การแสดง และเทคนิคงานสร้่าง โดยเฉพาะเสื้อผ้าและโปรดักชั่นในสไตล์ย้อนยุคที่น่าเชื่อถือและเนี้ยบทุกรายละเอียด
 
หนังเข้าชิงออสการ์เพียงแค่รางวัลเดียวในสาขาสมทบชาย ซึ่งคุณภาพของมันควรจะไปไกลกว่านั้นมาก!!
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว