NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : Black Panther

Feb 21, 2018 / ดู 753 ครั้ง

หลังจากที่ DC ได้ปล่อยให้ Wonder Woman เป็นเจ้าของความสำเร็จในระดับปรากฏการณ์จากการนำเอาซุปเปอร์ฮีโร่หญิงมาขึ้นจอในภาคปฐมบทในปีที่แล้ว นี่เป็นครั้งแรกที่ Marvel ได้ตัดสินใจเลือกตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ผิวสีมาขึ้นจอในฐานะหนังเดี่ยวเต็มตัวบ้าง ซึ่งตัวละครของ “ทิชัลล่า”หรือแบล็คแพนเทอร์ ในที่นี้เมื่อดูจากหน่วยก้านแล้ว น่าจะเป็นโปรเจ็คต์แฟรนไชส์ที่คงจะทำเงินเป็นกอบเป็นกำให้กับมาร์เวลได้ค่อนข้างแน่นอน การต่อยอดไปสู่ความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงไปสู่ตัวละครอื่นๆของสตูดิโอนี้ก็น่าจะพบกับรายได้ที่สดใสด้วยเช่นกัน การมาของ Black Panther ในครั้งนี้ได้จุดประกายสำหรับไอเดียในการนำเสนอที่ไม่จำกัดอยู่แต่เฉพาะซุปเปอร์ฮีโร่ตัวหลักที่แฟนหนังรู้จักในวงกว้างเท่านั้น แต่มาร์เวลได้พิสูจน์ให้เห็นว่า หากมีเส้นเรื่องและประเด็นที่แข็งแรงพอ การนำซุปเปอร์ฮีโร่ในสต็อคตัวไหนมาเล่นก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป
 
Black Panther นำเสนอความสดใหม่ที่มาพร้อมกับตัวละครผิวสีในฉากหลังที่มีกลิ่นอายของความเป็นแอฟริกัน ทำให้ภาพรวมของหนังนั้นดูสดใหม่และน่าตื่นตา นอกจากนี้ตัวหนังยังมีธีมอันว่าด้วยการแบ่งแยกและแนวคิดสำหรับการอยู่ร่วมโลกของเพื่อนมนุษย์ได้อย่างเหมาะแก่เวลาอีกด้วย โดยเฉพาะหลายๆอย่างในหนังที่ทำให้ต้องนึกถึงนโยบายกีดกันคนต่างเชื้อชาติและการเลือกปฏิบัติของปธน.คนปัจจุบันของสหรัฐอเมริกาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้!
 
ผู้กำกับผิวสี ไรอัน คูกเลอร์ ( Creed : 2015, Fruitvale Station 2013 ) ได้เลือกพระเอกหุ่นงามนาม แช็ดวิก โบสแมน ( 42, Marshall ) มารับบทเป็นแบล็คแพนเทอร์ ที่หลังจากสงครามใน Civil War จบ เรื่องราวของแบล็คแพนเทอร์ก็ถูกนำมาเล่าต่อโดยเปิดฉากได้อย่างน่าสนใจในการปูพื้นถึงที่มาของสองตัวละครต่างอุดมการณ์ โดยเจ้าชายทิชัลล่าแห่งประเทศผู้ร่ำรวยด้วยแร่ไวเบรเนี่ยมนั้นถูกท้าทายโดย คิลมองเกอร์ ( ไมเคิล บี จอร์แดน ) เด็กผิวสีที่เติบโตในสังคมอเมริกันแต่มีความลับบางสิ่งที่รอคอยการปลดปล่อยและช่วงชิงบัลลังก์กษัตริย์คืนจากทิชัลล่าจนเกิดเป็นศึกชิงความเป็นใหญ่เพื่อปกครองประเทศแห่งนี้
 
ประเด็นที่แข็งแกร่งของ Black Panther ที่สอดแทรกมาในหนังนั้นมีความสอดคล้องกับโลกในยุคปัจจุบัน ยุคที่ทุกคนต่างมุ่งหวังที่จะให้โลกพบกับความสงบสุข มุ่งสร้างสะพานเชื่อมโยงถึงกันมากกว่าการก่อกำแพงเพื่อปิดกั้น ความเป็นผู้นำประเทศที่จะนำพาอนาคตไปสู่ทิศทางไหน ธีมเหล่านี้เองที่อาจทำให้หนังอยู่ในความสนใจของบรรดาผู้ที่ชื่นชอบหนังซุปเปอร์ฮีโร่ที่สอดแทรกเนื้อหาสาระ นอกจากนี้ผู้ชมยังสามารถเอาใจช่วยตัวละครฝ่ายร้ายอย่างคิลมองเกอร์ได้อย่างไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจอีกด้วย เนื่องจากบทได้กำหนดให้ตัวละครของเขามีแรงผลักดันในการกระทำที่มีเหตุผลรองรับ ส่วนตัวละครอีกมากมายในเรื่องนั้นล้วนสร้างสีสันและทำให้เป็นที่จดจำได้เกือบทุกคน
 
โลกที่เปลี่ยนแปลงไป เราจะเหลือเพียงผู้ล่าและผู้ถูกล่าเท่านั้น และผู้นำแบบไหนกันที่จะนำพาโลกไปสู่ความเป็นหนึ่งเดียว
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว