NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : The Big Sick (รักมันป่วย)

Nov 13, 2017 / ดู 377 ครั้ง

ช่วงหลังๆมานี้ ประเด็นของความแตกต่างทางความเชื่อและศาสนามักจะถูกนำมาสร้างเป็นหนังบ่อยขึ้น และก็ยิ่งน่าสนใจมากขึ้นเมื่อศาสนาอิสลามนั้นได้ถูกนำมาเป็นวัตถุดิบในการอธิบายอัตลักษณ์และความขัดแย้งทางความเชื่อผ่านสื่อภาพยนตร์ถี่ขึ้นในระยะหลังๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไปในทิศทางที่มุ่งหวังให้มนุษย์ทุกคนบนโลกได้ใช้ชีวิตร่วมกันอย่างเข้าอกเข้าใจและเคารพซึ่งกันและกัน หนังเรื่อง The Big Sick เกิดขึ้นมาจากเรื่องจริงโดยฝีมือของสองผู้เขียนบทซึ่งเป็นเจ้าของตัวละครหลักในเรื่องที่เป็นคู่รักต่างศาสนา คนหนึ่งคือชายหนุ่มมุสลิมเชื้อสายปากีสถาน ส่วนอีกคนคือหญิงสาวชาวอเมริกัน ทั้งสองมีชีวิตคู่ท่ามกลางความเชื่อที่แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว The Big Sick ถ่ายทอดมันออกมาในโทนที่เป็นหนังโรแมนติคคอมเมดี้ แต่สอดแทรกบทสนทนาที่ทั้งจิกกัดและเย้ยหยันวิถีแห่งการใช้ชีวิตในเชิงเปรียบเทียบได้อย่างแสบทรวง นอกจากนี้มันยังอุดมไปด้วยทีมนักแสดงที่แข็งแรงที่สุดไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งอเมริกันหรือการแสดงในฝั่งที่เป็นครอบครัวปากีสถาน The Big Sick จึงมีดีมากกว่าแค่การเป็นหนังรักธรรมดาๆ เพราะมันได้ถ่ายทอดมุมมองความต่างของวัฒนธรรม ความเชื่อ และศาสนาได้อย่างน่าสนใจจนสามารถยกให้มันเป็นหนังรักเบาสมองคุณภาพเยี่ยมที่คงจะถูกพูดถึงไปจนเทศกาลล่ารางวัลที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาบทภาพยนตร์
 
หนังสร้างจากเรื่องจริงของ คูเมล ( แสดงเป็นตัวเองโดย คูเมล นันจิอานี่ ) หนุ่มมุสลิมนักพูดแนวตลกชาวปากีสถานที่มาใช้ชีวิตกับครอบครัวที่ชิคาโก้ ได้พบรักกับ เอมิลี่ ( โซอี้ คาซาน ) สาวอเมริกัน ทั้งสองสปาร์คกันตั้งแต่แรกพบและคบหาดูใจกันอย่างรวดเร็ว แต่ติดตรงที่คูเมลนั้นยังต้องปกปิดเรื่องนี้กับครอบครัวไว้ และเขาเองก็ต้องปกปิดเอมิลี่ในเรื่องที่ถูกพ่อแม่บังคับคลุมถุงชนกับสตรีมุสลิมด้วย วันหนึ่งเอมิลี่ล้มป่วยกะทันหัน นั่นเองจึงเป็นจุดเปลี่ยนให้เขาจำต้องบอกความจริงกับพ่อแม่และสานสัมพันธ์กับครอบครัวของเอมิลี่โดยใช้ศรัทธาและพลังใจของตัวเองเป็นที่ตั้ง
 
หนังมาพร้อมกับบทสนทนาที่เปี่ยมเสน่ห์ของทุกตัวละครที่ถูกให้ความสำคัญอย่างเท่าเทียมกัน ทุกคนต่างมีเลือดเนื้อและความต้องการของตัวเองที่ชัดเจน แม้ว่าบทหนังจะโอนอ่อนไปตามกรอบของศาสนาที่ทำให้เห็นว่าอิสลามนั้นคือศาสนาที่ยึดมั่นในกฎอย่างเคร่งครัดและการแต่งงานกับคนต่างศาสนานั้นถือเป็นเรื่องใหญ่ แต่หนังก็ไม่ลืมที่จะแสดงจุดยืนของตัวละครคูเมลที่ความคิดนอกกรอบของเขานั้น สักวันจะทำให้ทุกคนรอบข้างเข้าใจเขาได้ในท้ายที่สุด นอกจากนี้หนังยังแดกดันแนวคิดในแบบอเมริกันที่มองคนมุสลิมในแบบเหมารวมได้อย่างแสบสันต์อีกด้วย
 
การแสดงนั้น นอกจากการรับบทเป็นตัวเองของ คูเมล นันจิอานี่ ที่ถ่ายทอดคาแร็กเตอร์ของชายในเมืองใหญ่ที่ถูกตีกรอบด้วยความเชื่อเดิมๆได้อย่างเข้าถึงแล้ว นักแสดงสมทบอย่าง ฮอลลี่ ฮันเตอร์ และ เรย์ โรมาโน่ ในบทพ่อและแม่ของฝ่ายหญิงนั้นก็ถือเป็นไฮไลท์สำคัญที่ช่วยให้หนังมีเสน่ห์มากขึ้นไปอีก หนังถึงพร้อมด้วยบทภาพยนตร์ที่นำคนดูไปสู่ความสนุกในแบบของหนังรักโรแมนติคเบาสมองและสอดแทรกแง่มุมจริงจังดราม่าด้วยทัศนะที่ทำให้มนุษย์ต้องหันมามองโลกใบนี้อย่างเข้าใจและให้เกียรติกัน นานๆจะมีหนังรักดีๆอย่างนี้ให้ดู
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว