NOW PLAYING
SONG
-
ARTIST
-
ARTICLES

ไปดูมาแล้ว : Baby Driver จี้ เบบี้ ปล้น

Sep 28, 2017 / ดู 412 ครั้ง

ผู้กำกับ เอ็ดการ์ ไรท์ เฝ้าฟูมฟักโปรเจ็คต์ Baby Driver นี้มาตั้งแต่ปลายยุค90 ก่อนที่เขาจะหันไปทำหนังตลกที่สร้างชื่อและกรุยทางให้เขาได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างจากผลงานอย่าง Hot Fuzz และ Shaun of The Dead การสานฝันให้สำเร็จในผลงานอย่าง Baby Driver คือสิ่งที่พิสูจน์พรสวรรค์และความคิดสร้างสรรค์ของเขาได้อย่างน่าชื่นชมในการนำเอาแนวหนังอันหลากหลายที่ดูไม่น่าจะเข้ากันได้มาจับใส่เข้าด้วยกันและเล่ามันออกมาด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์และบันเทิงใจสุดๆ นี่คงจะเป็นหนึ่งในหนังแอ็คชั่นผสมตลกเพียงไม่กี่เรื่องบนโลกใบนี้ที่สามารถจัดให้มันอยู่ในทำเนียบหนังดีได้โดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ มันเพียบพร้อมไปด้วยลูกเล่นแพรวพราวในการนำเสนอ บทภาพยนตร์ที่ทั้งตลกและมีสาระ เสน่ห์อันเหลือล้นของทีมนักแสดง พล็อตหลักและพล็อตรองที่กลมกลืนกันไปได้อย่างเพลิดเพลิน และที่โดดเด่นที่สุดคือการนำเพลงและดนตรีมาเป็นส่วนหนึ่งของหนังได้อย่างลงตัวที่สุด
 
Baby Driver เล่าเรื่องของ เบบี้ ( แอนเซล เอลกอร์ท ) หนุ่มน้อยหน้าใสที่ทำงานเป็นโชเฟอร์ให้กับแก๊งปล้นธนาคารซึ่งมีหัวหน้าแก๊งค์คือ ด็อค ( เควิน สเปซี่ ) แม้ว่าจะดูเหมือนเป็นเด็กที่ไม่ค่อยใส่ใจกับสิ่งรอบข้างและไม่ค่อยพูดค่อยจา แต่ด็อคก็เชื่อมั่นในตัวเบบี้เพราะเขาทำงานไม่เคยพลาดแถมยังมีสกิลในการจดจำรายละเอียดต่างๆได้ดี เบบี้เป็นโชเฟอร์ตีนผีระดับพระกาฬที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือการฟังเพลงผ่านไอพอดและต้องเสียบหูฟังตลอดเวลาเพื่อกลบเสียงหึ่งๆในหูเพราะอุบัติเหตุในวัยเด็กที่ทำให้การได้ยินของเขามีปัญหา ในแก๊งค์ปล้นนี้ยังประกอบไปด้วยสามโจ๋สุดแสบที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับเบบี้อยู่เสมอ เบบี้ตั้งใจจะวางมือจากงานนี้และขอทำงานนี้อีกแค่เพียงครั้งเดียว แต่มันก็ไม่ได้จบง่ายๆอย่างที่คิด เมื่อทุกอย่างเริ่มไม่เป็นไปตามแผน และคนรอบข้างที่เขารักก็กำลังตกอยู่ในอันตราย โดยเฉพาะเดเบอร่า ( ลิลลี่ เจมส์ ) แฟนสาวที่เขาตกหลุมรักตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้เห็น และสัญญาจะใช้ชีวิตอย่างคนปกติเมื่อภารกิจนี้ลุล่วงและเริ่มต้นชีวิตใหม่
จะเห็นว่า Baby Driver ไม่ได้มีพล็อตฉลาดล้ำและการดำเนินเรื่องที่ยากต่อการคาดเดาอะไรมากมาย แต่เสน่ห์ของหนังที่ทำให้ผู้ชมเทใจให้ก็คือความคิดสร้างสรรค์และลูกเล่นอันแพรวพราวในการนำเสนอ บทหนังมีพร้อมทั้งฉากแอ็คชั่นลุ้นระทึก บทพูดฮาๆของตัวละครที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี เสน่ห์ของนักแสดงที่มีคาแร็คเตอร์ที่ไม่แบนราบเหมือนหนังแอ็คชั่นส่วนใหญ่ เพลงที่ใช้ในหนังที่บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างกลมกลืน ยิ่งไปกว่านั้น Baby Driver ยังเป็นหนังที่ถ่ายทอดด้านมืดหม่นของตัวละครออกมาได้อย่างพอดี ทำให้มันไม่ได้เป็นแค่เพียงหนังแอ็คชั่นธรรมดาๆเท่านั้น แต่ยังแฝงนัยยะที่มีสาระให้กับคนดูได้อีกด้วย
 
ฉากแอ็คชั่นทุกฉากของ Baby Driver ลงตัวอย่างเหมาะเจาะกับเทคนิคการเล่าเรื่องซึ่งเดินหน้าไปพร้อมกับเสียงเพลงได้อย่างเปี่ยมเสน่ห์ หนังมีทีมนักแสดงที่แข็งแรงและทุกตัวละครมีความสำคัญกับเนื้อเรื่อง สกอร์ดนตรีและการกำกับภาพจากสองสุดยอดฝีมืออย่าง สตีเว่น ไพรส์ และ บิล โป๊ป นั้นช่วยส่งเสริมให้ Baby Driver เป็นหนังตลกแอ็คชั่นที่มีระดับและควรค่าแก่การพูดถึงไปอีกนาน
 
- เขียนโดย คุณนครินทร์ เพจไปดูมาแล้ว